Yoga, ngành “công nghiệp” tỷ đô sau 5000 năm trầm mịch

“27 tỷ đô la” người đàn ông nói một cách tự tin, dường như chưa đủ thuyết phục, ông cầm chiếc bút và viết con số “27” trên mảnh giấy trắng và chỉ vào đó nói rằng, nó là giá trị ngành kinh doanh Yoga tại Mỹ. Đó là chia sẻ của Akshar, người sáng lập trung tâm Akshar Power Yoga tại Bengaluru Ấn Độ.

nganh-cong-nghiep-yoga

Đến từ một nền văn hoá tâm linh nổi tiếng và bắt nguồn từ phương pháp tu tập của các hành giả Himalaya, Yoga đã tạo ra một “cơn lốc” thay đổi phong cách sống, trở thành một biểu tượng thời đại không chỉ tại Bắc Mỹ, châu Âu và cả trong lòng nền văn minh bí ẩn Phương Đông. Yoga Alliance International, một tổ chức chuyên đánh giá và chứng nhận các phương pháp huấn luyện Yoga, trở thành một trong những điểm bận rộn nhất Ấn Độ. Giờ đây, Yoga không chỉ là ngành kinh doanh hái ra tiền mà còn là quyền lực mềm đặc biệt của quốc gia này. Cả thế giới đang nhìn vào Ấn Độ để tìm hiểu những động tác Yoga huyền bí.

Tinh thần của Yoga

Yoga có lịch sử lâu đời hơn 5000 năm, những câu chuyện được truyền lại từ những hành giả Himalaya, Yoga là một phương pháp để liên lạc với thần linh. Theo Phạn ngữ, Yoga có nghĩa là sự kết hợp hoặc hoà hợp. Yoga bao gồm một hệ thống triết lý và những phương thức nhằm dẫn dắt con người đi đến sự hoà hợp. Hoà hợp giữa thể xác, tình cảm và trí tuệ, giữa bản thân và môi trường và cuối cùng là giữa “cái tôi” và vũ trụ. Như vậy Yoga hướng đến những vấn đề đạo đức và tâm linh. Tuy nhiên trong thời đại ngày nay khi con người phải đối mặt với nhiều áp lực và lo toan do cuộc sống công nghiệp mang lại thì Yoga được nhiều người biết đến như một phương pháp thể dục khá hoàn hảo giúp người tập vô hiệu hoá stress. Mặt khác, nếu quan niệm “tuổi già là một quá trình xơ cứng” thì những động tác Yoga có giá trị làm mềm dẻo cơ thể, duy trì sự trẻ trung thon thả và linh hoạt.

Khi cuộc sống hiện đại, dường như con người càng có nhu cầu tìm lại sức mạnh bên trong của chính mình. Chính vì thế Yoga đang “bùng nổ” sau hàng ngàn năm trầm mịch.

Sự bùng bổ của ngành “công nghiệp” Yoga

Năm 1971, Jivan Singh Khalsa, một vị luật sư Ấn Độ đã chuyển đến New York và mở phòng tập Yoga đầu tiên bên cầu Brooklyn. Sau hơn 40 năm, ông được người Mỹ xem như là người đặt nền móng văn hoá Yoga tại đất nước này. Hiện nay, có hơn 20 triệu người Mỹ luyện tập Yoga. Đa số họ là CEO các công ty lớn, các chuyên gia trẻ, 83% là phụ nữ.

Sau hơn 5000 năm, Yoga đã có một hành trình từ nền văn minh tâm linh cổ đại đến nước Mỹ và trở thành biểu tượng của một lối sống cao cấp. Bổ sung cho phong cách sống này, hàng loạt hàng hoá phụ trợ ra đời như giày tập Yoga, thảm tập, khăn chuyên biệt… và cả những khoá tu dài ngày sang trọng và đắt tiền với chi phí lên lến 100 đô la mỗi ngày. 30% đọc giả tạp chí Yoga Jounal có thu nhập hơn 100 ngàn đô la/năm. Chỉ với 15 tư thế tập cơ bản ban đầu, Yoga đã truyền triết lý sống vào thời đại tưởng chừng phụ thuộc hoàn toàn vào khoa học máy tính.

Tạp chí Time còn nhận xét rằng, ngoài những động tác vật lý, Yoga được xem như là thuốc chữa hiệu năng cho tất cả các bệnh xã hội hiện đại, một xã hội quá tải vì công nghệ, ngắt kết nối và tha hoá, luôn tạo ra chứng mất ngủ, căng thẳng và lo lắng. Yoga còn được xem là phương thuốc cho bất cứ chứng bệnh nghiện ngập nào.

Tại châu Á, nơi có nền văn hoá tâm linh và các phương pháp luyện tập tương tự như Thiền, Khí công…Yoga vẫn là một tâm điểm thu hút huyền bí và trở thành một phần của chất lượng sống. Với thị trường có dân số 4 tỷ người, ngành kinh doanh Yoga có doanh số khoảng 6 tỷ đô la Mỹ hàng năm bao gồm các sản phẩm đình kèm và đến nay nó tăng trưởng 87% từ năm 2004, theo thống kê của Evolution Asia Yoga Conference. Cũng theo thống kê này, lứa tuổi luyện tập Yoga nhiều nhất tại châu Á là từ 31 đến 40 tuổi, chiếm 57%. 66% trong số họ là các chuyên gia hay quản lý cao cấp của các doanh nghiệp.

Yoga đang bùng nổ khắp mọi nơi trên thế giới.

Những “méo mó” mỉa mai cần điều chỉnh

Năm 2014, tổ chức đạo Hindu tại Mỹ đã phát động một phong trào “lấy lại Yoga” với mục đích nâng cao ý thức thực hành, giáo dục bản chất của Yoga cho người luyện tập. Yoga đã được hiện đại hoá và đi quá xa tính tâm linh và nhân văn của nó.

Hiện nay, Yoga được xem là phương pháp luyện tập của giới thượng lưu vì chi phí gia nhập quá cao, nó là môn khó tiếp cận của những người có thu nhập thấp, điều này đã gây đàm tiếu trong xã hội.

Một sự ghi nhận mỉa mai rằng, đối tượng kinh doanh ngành này đã bỏ qua ý nghĩa ban đầu của Yoga, là một phương tiện giúp vượt qua bản ngã, tìm thấy sức mạnh khi mất định hướng trên con đường đeo đuổi. Ngày càng nhiều, các phương tiện truyền thông trình diễn các hình ảnh “chân dài thon thả” được gắn với nhãn hiệu “cơ thể Yoga”, đó là một nghịch đảo méo mó và mang tính ích kỷ.

Yoga đứng trước nguy cơ trở thành một môn luyện tập không phải để nhìn vào bên trong chính mỗi con người.

Theo thống kê của Pew Forum 2014, cứ 3 người được hỏi, 1 người cho rằng Yoga được xem như là một tinh thần chứ không phải là tôn giáo. Và có 2 người đề nghị, nên hiểu Yoga như một phương pháp tìm kiếm sức mạnh bên trong thay vì luyện tập sự thon thả bên ngoài.

Ngày xưa các vị đạo sư đến với Yoga với mục đích giác ngộ và giải thoát. Ngày nay các thầy dạy Yoga đã biến bộ môn này thành những bài thể dục và xem nó như một nghề kinh doanh béo bở.

Khalsa, người khai phóng văn hoá Yoya tại Mỹ nói rằng “Bạn nhận được giá trị thật sự của Yoga khi hiểu được giá trị truyền thống của nó. Yoga là giây phút bạn rời bỏ điện thoại, latop chỉ có chính bạn với cơ thể của mình cùng hơi thở, hiểu được những gì đang diễn ra bên trong tâm trí, đó là giây phút huyền diệu của Yoga”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *